Bong gân cổ chân, cổ tay – Những điều cần lưu ý

Bong gân cổ chân, cổ tay, đầu gối, khớp vai (gọi chung là Bong gân) là tình trạng chấn thương dẫn đến làm đau mắt cá chân, cổ tay, đầu gối, khớp vai chủ yếu là do các dây chằng, thường hay gặp ở những người vận động mạnh hoặc bị té ngã, hoặc chuyển hướng đột ngột sẽ khiến cho khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp có biểu hiện bị kéo căng ra quá mức, hay sau khi thực hiện một động tác quá mạnh nhưng không gây ra tình trạng trật khớp hoặc gãy xương.

Dấu hiệu của Bong gân: 

 • Bong gân lật mắt cá cổ bàn chân (thường gặp nhất là tình trạng cổ chân bị lật sang bên hay còn gọi là ”lật sơ mi”) là một trong các chấn thương rất thường hay gặp và nếu người bị bong gân không điều trị kịp thời đúng cách sẽ để lại nhiều hậu quả về sau. Thực tế thì nhiều bệnh nhân thường hay quá chủ quan với chấn thương này, vì nghĩ là chấn thương nhẹ nên có thể tự điều trị được.
 • Các dấu hiệu biểu hiện của bong gân rất giống với dấu hiệu biểu hiện của gãy xương. Triệu chứng thường gặp là đau, tình trạng đau này sẽ tăng lên khi vận động đi lại, lúc sau thì có biểu hiện sưng và bầm tím, phải thực hiện chụp Xquang mới có thể phát hiện nguyên nhân là do bong gân hay bị gãy xương
 • Nếu tình trạng bong gân ở vị trí bàn chân, mắt cá chân, người bị bong gân sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, trường hợp nặng là không thể đi lại được mà cần phải gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn.

Cách chữa trị (Nên làm và không nên làm): 

Không nên làm

 • Xoa bóp dầu nóng: sưng thêm
 • Kéo nắn: chảy máu thêm, rách thêm
 • Bó thuốc bắc: nhiễm trùng da
 • Đi lại chạy nhảy  quá sớm: dây chằng không lành
 • Chích thuốc vào tổn thương: lâu lành hơn

Nên làm (Ngay khi bị chấn thương, nghỉ tập ngay):

 • Chườm đá: chườm lạnh bên ngoài bằng nước đá trong thời gian 20 phút, đây là cách thường hay chữa bong gân. Việc thực hiện chườm đá có tác dụng làm dịu đau, ngưng việc chảy máu, làm bớt phù nề và mục đích cố định bàn chân khi bị bong gân.
 • Sử dụng các loại băng thun, để tiến hành thực hiện việc băng ép khớp khi bị bong gân giúp cho khớp có chỗ tựa vào. Không nên băng quá chặt vì điều này có thể sẽ gây ra tình trạng đau nhức, xuất hiện dấu hiệu bầm tím ở chỗ bị bong gân. Đặc biệt bị trường hợp bong gân nặng, cần tiến hành đặt nẹp bột để giữ cố định cho khớp.
 • Tránh vận động mạnh: Khi nghỉ ngơi hay nằm ngủ, người bệnh nên thực hiện việc kê đầu chi bị bong gân lên cao. Nếu được, người bệnh nên tập các động tác cử động nhẹ nhàng, giúp cho máu được lưu thông dễ dàng.
 • Thực hiện massage nhẹ nhàng ở vùng da khi bị bong gân điều này sẽ giúp làm tăng lưu lượng máu và giảm đau hiệu quả.
 • Nên chọn giày dép nâng đỡ mắt cá phù hợp và vừa với vòm bàn chân, chọn loại dép thấp, hoặc dùng loại có lót giày giúp chỉnh hình có chất lượng tốt cho sức khỏe và vận động vừa phải.
 • Nếu bị tình trạng bong gân lật mắt cá cổ bàn chân do nguyên nhân chơi thể thao, người bệnh có thể sử dụng ethyl clorua xịt vào chỗ bị bong gân để giúp người bị bong gân gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau.
 • Nếu trường hợp bong gân ở mức độ nhẹ, khi đã hết tình trạng đau, người bệnh có thể bắt đầu thực hiện vận động khớp trở lại. Trường hợp để điều trị bong gân ở mức độ nặng, người bệnh phải băng bột để cố định khớp trong khoảng thời gian 4-6 tuần, sau đó người bệnh cần tập những bài tập vận động từ nhẹ đến nặng.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s